Mô hình trồng rau quả sạch giữa thủ phủ cam sành
Thứ 7, Ngày 16 Tháng 11 Năm 2019
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG; TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG VĂN HOÁ; XÂY DỰNG ĐOÀN VỮNG MẠNH, ĐOÀN KẾT, XUNG KÍCH, SÁNG TẠO, GÓP PHẦN ĐƯA TUYÊN QUANG TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ TRONG CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC.
Mô hình trồng rau quả sạch giữa thủ phủ cam sành
17/12/2018: Mô hình trồng rau quả trong nhà màng của anh Nông Quốc Doanh, sinh năm 1994, thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên) đã góp phần cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.

Nắm bắt xu thế sử dụng thực phẩm sạch của thị trường hiện nay, năm 2017 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, anh Doanh đi học hỏi mô hình trồng rau quả sạch trong nhà màng tại Đà Lạt. Sau gần 1 năm học hỏi, cùng sự trợ giúp của gia đình, anh quyết định đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng nhà màng để trồng dưa lưới và các loại rau. Với gần 3.000 m2, anh đầu tư xây dựng 2 nhà màng được thiết kế bằng khung nhôm, lợp mái nhựa, quây lưới xung quanh, có hệ thống tưới nước tự động và cảm biến nhiệt độ, độ ẩm. 

Em Nông Quốc Doanh

Ban đầu anh Doanh trồng thử nghiệm giống dưa lưới với quy mô 1.000 m2. Anh Doanh cho biết, dưa lưới là giống cây cho năng suất, chất lượng cao nếu tuân thủ đúng quy trình. Thời điểm quan trọng, tốn nhiều công sức nhất là thụ phấn nhân tạo cho dưa lưới. Quá trình này được thực hiện vào mỗi buổi sáng và cho kết quả sau 2-3 ngày. Muốn dưa lưới đạt chất lượng cao, giá trị dinh dưỡng tốt nhất, mỗi cây chỉ để từ 1-2 quả. Trong quá trình trồng, anh phải thường xuyên bắt sâu và thực hiện nghiêm ngặt việc sử dụng chế phẩm sinh học để đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm. Sau 2 vụ trồng thử nghiệm, anh thu hoạch được trên 2 tấn dưa, trị giá gần 100 triệu đồng. 

Ngoài dưa lưới, anh còn trồng thêm các loại rau như súp lơ xanh, cải thảo. Các loại rau, quả đều được anh nhập giống từ Nhật Bản, Nga và khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh. Cây trồng ở đây từ khâu gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát chặt chẽ với quy trình khép kín bảo đảm giá trị dinh dưỡng cao. Hiện các sản phẩm của cơ sở đang cung cấp cho một số cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hà Nội.

Anh Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết, đây là mô hình trồng rau quả trong nhà màng đầu tiên của xã và đã mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với xu thế hiện nay. Mô hình này cần được quảng bá rộng rãi để nông dân cùng áp dụng.

Nguồn tin Báo Tuyên Quang

Lượt xem:   1242  views
Các tin đã đăng

Xem tin theo ngày  tháng  năm   

Liên kết Website các tỉnh/thành đoàn Cao đẳng Y Hà Nội
Online: 123
Tổng số lượt truy cập: Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN TUYÊN QUANG
Giấp phép xuất bản số: 59/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 8/7/2016
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh Đoàn
Phụ trách nội dung: Ông Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn
Trụ sở: Đường 17/8, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 343 Email:bbt@tinhdoantuyenquang.vn
@ Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Tuyên Quang
   Design by 

Đăng nhập