Thủ lĩnh đoàn thành công nhờ sự táo bạo
Thứ 7, Ngày 16 Tháng 11 Năm 2019
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG; TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG VĂN HOÁ; XÂY DỰNG ĐOÀN VỮNG MẠNH, ĐOÀN KẾT, XUNG KÍCH, SÁNG TẠO, GÓP PHẦN ĐƯA TUYÊN QUANG TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ TRONG CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC.
Thủ lĩnh đoàn thành công nhờ sự táo bạo
17/04/2019: Không giống như nhiều người, sau khi học xong đại học cố tìm kiếm việc làm tại các cơ quan, đơn vị, chàng thanh niên Ma Vĩnh Tích, dân tộc Tày ở thôn Pác Chài, xã Kim Bình (Chiêm Hóa) đã chọn hướng làm giàu trên chính mảnh đất ông cha từ nghề trồng chanh tứ mùa.

Năm 2015, khi anh Tích tốt nghiệp trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội), có nhiều người khuyên anh nên xin vào cơ quan nhà nước hay một doanh nghiệp nào đó làm cho nhàn hạ chứ đừng bỏ phí tấm bằng. Thế nhưng, với sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Tích đã lựa chọn phát triển cây chanh tứ mùa trên diện tích vườn đồi của gia đình. Anh tìm đến những mô hình trồng chanh trong và ngoài tỉnh để học hỏi, tự sưu tầm kiến thức phòng bệnh qua báo chí và các trang khuyến nông trên internet. Ban đầu, anh mua 100 gốc chanh giống về trồng thử, thấy cây hợp đất phát triển tốt anh mới nhân rộng, cùng với đó là liên lạc với các thương lái để tiêu thụ khi sản lượng chanh tăng dần.

ĐVTN Ma Vĩnh Tích, dân tộc Tày ở thôn Pác Chài, xã Kim Bình

Anh Tích chia sẻ: “Cây chanh là loại dễ trồng nhưng phải chú ý vun gốc, đánh rãnh thoát nước để tránh bị ngập úng gây thối rễ”. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay hơn 1.000 gốc chanh tứ mùa của gia đình anh đã cho thu hoạch. Tính trung bình khoảng 1,5 đến 2 tháng, gia đình anh thu hoạch một đợt quả, mỗi đợt thu được từ 7 đến 8 tạ quả. Với giá chanh bán tại vườn từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg thì gia đình anh Tích đã có một nguồn thu không nhỏ. Vì vậy, hiệu quả của trồng chanh so với các loại cây khác cao gấp nhiều lần bởi chanh cho thu hoạch quanh năm và đầu ra khá ổn định. Không chỉ có thu nhập cao từ bán quả, hiện nay anh Tích còn cung cấp chanh giống ra thị trường với giá từ 25.000 một cành chiết. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm bí xanh, bí đỏ cũng đem lại thu nhập gần chục triệu đồng/vụ. Từ mô hình tổng hợp, mỗi năm gia đình anh Tích có thu nhập trung bình từ 150 đến 200 triệu đồng. Gia đình anh trở thành hộ đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn Pác Chài, anh Tích đã cùng Ban Chấp hành Chi đoàn tích cực vận động, khuyến khích thanh niên trong thôn, trong xã thi đua phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương Kim Bình ngày càng đổi mới.

Nguồn tin Báo Tuyên Quang

Lượt xem:   938  views
Các tin đã đăng

Xem tin theo ngày  tháng  năm   

Liên kết Website các tỉnh/thành đoàn Cao đẳng Y Hà Nội
Online: 118
Tổng số lượt truy cập: Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN TUYÊN QUANG
Giấp phép xuất bản số: 59/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 8/7/2016
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh Đoàn
Phụ trách nội dung: Ông Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn
Trụ sở: Đường 17/8, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 343 Email:bbt@tinhdoantuyenquang.vn
@ Bản quyền thuộc Tỉnh Đoàn Tuyên Quang
   Design by 

Đăng nhập